Khám phá nghệ thuật cắm hoa Ikebana độc đáo của người Nhật

Ikebana là một trong những bộ môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Nếu ở nhiều quốc gia khác, người ta yêu thích hình thể và màu sắc của các bông hoa thì ở Ikebana, người Nhật lại chú trọng vào đường nét hoa. Nghệ thuật này không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ tuyệt vời.

Ikebana xuất phát từ một nghi thức hiến tế hoa cho những linh hồn đã chết của Phật giáo. Về sau, thói quen thưởng này đã trở nên phổ biến đối với giới quý tộc ở Nhật. Theo nghệ thuật cắm hoa Ikebana, hoa được cắm hài hòa với màu sắc, bài trí của phòng và bình cắm… tượng trưng cho thiên, địa, nhân.

Trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana, hoa cắm phải thể hiện được thời gian, tháng, mùa.. Nhìn vào cách cắm là người ta có thể hiểu được ý nghĩa của mỗi tác phẩm. Ví dụ như cành thưa thớt sẽ biểu hiện cho mùa đông hay ngược lại cắm nhiều cành đan xen với nhau sẽ tượng trưng cho mùa hạ.

Mỗi kiểu hoa cắm trong Ikebana thường mang một ý nghĩa riêng, nhưng đều gồm ba nhóm hoa hay cành lá xếp đặt theo hình tam giác. Nhóm chính ở giữa, thẳng đứng, nhóm thứ hai nghiêng về một bên so với nhóm chính và nhóm thứ ba ngược lại, nghiêng về phía đối so với nhóm thứ hai. Trong khi cắm hoa, người ta đặt chiếc khay đựng tất cả các hoa, lá, cành… về phía bên phải và bình hoa hay đĩa cắm hoa cách 60 phân trước mặt người cắm hoa.

Khi cắm hoa, người cắm phải biết tính toán độ dài, ngắn và vị trí để cắm vào bình cho thật đẹp và có đường nét. Mặc dù sử dụng những loại hoa giống nhau nhưng mỗi người có cách cắm khác nhau, qua đó thấy được tính cách của họ. Người cắm hoa không nắm bắt kỹ thuật cắm hoa mà còn phải biết cách ngắm nhìn chúng bằng tất cả tâm hồn. Khi cắm, người hiểu về nghệ thuật cắm hoa sẽ không bao giờ để 2 bông hoa có tư thế giống nhau trong một bình hoa. Một bông hoa sẽ được làm nổi bật lên, những bông còn lại có tác dụng làm nền cho nó. Bí quyết này nhằm tạo ra sự hài hòa và phát huy hết nét đẹp của từng bông hoa

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *