Khám phá phong tục viết chữ đầu năm mới ở Nhật Bản

Cũng giống như ở Việt Nam, tết đến xuân về, người Nhật thường hay có thói quen đi chùa cầu bình an trong đầu năm mới, nhưng nếu ở Việt Nam thường có tục lễ đi xin chữ đầu năm thì người Nhật lại có phong tục viết chữ đầu năm mới. Mỗi chữ đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng nhưng nhìn chung tất cả đều mong muốn xin được chữ may mắn, bình an đến với gia đình và người thân của mình. Hãy cùng tour Hokkaido tìm hiểu xem  phong tục viết chữ của người Nhật Bản có gì thú vị nhé.

Viết chữ đầu năm trong tiếng Nhật gọi là kakizome, phong tục này có đã từ rất lâu đời, phổ biến trong xã hội Nhật và trở thành một trong những nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật. Phong tục viết chữ mang ý nghĩa mong muốn hay ước nguyện của người xin chữ sẽ trở thành hiện thực.

Để viết chữ mực được dùng phải là loại mực khô. Sau đó người ta sẽ đổ thêm chút nước vào để mài đều mực trước khi viết. Giấy viết chữ thư pháp phải là loại giấy được dùng trong thư pháp, dễ thấm mực. Khi viết xong thì mực phải nhanh khô và hiện lên những nét đẹp trên mặt giấy. Những chữ được viết vào dịp đầu năm mới thường là những câu thể hiện ý chí mạnh mẽ hay chữ hán tự mang nghĩa tươi sáng hay là những từ ngữ nói về mùa xuân.

Sau khi viết xong, người Nhật sẽ treo chữ lên tường để ngắm cũng như cảm nhận được khí lực từ những chữ mà mình đã viết với những mong ước, hi vọng. Nhưng nếu ở Việt Nam, các chữ xin được sẽ được treo cả năm thì ở Nhật họ sẽ đốt đi. Vào ngày 15 tháng 1 hàng năm, trong lễ hội tiễn đưa thần linh, người Nhật sẽ đem bản viết lên chùa đốt vì họ tin rằng lửa đốt cháy càng cao thì có nghĩa là chữ viết càng đẹp và ý chí mà người viết gửi gắm vào chữ đó càng mạnh. Đây thực sự là một điểm khác biệt thú vị phải không nào?

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *