Tắm suối nước nóng onsen: Văn hóa độc đáo của người Nhật

Từ lâu thói quen tắm suối nước nóng (onsen) đã trở thành một nét văn hóa riêng biệt của Nhật Bản. Nét văn hóa này không chỉ được người Nhật yêu thích mà các du khách nước ngoài cũng rất ưa chuộng onsen vào các kỳ nghỉ lễ như là một cách để thư giãn, xua tan đi mệt nhọc sau những ngày làm việc vất vả và lấy lại năng lượng cơ thể nhờ nguồn khoáng chất dồi dào có trong onsen.Vì vậy, nếu có dịp du lịch Nhật Bản, bạn đừng quên thử 1 lần tắm suối nước nóng nhé.

Onsen, đọc theo âm Hán là Ôn tuyền, “ôn” có nghĩa là ấm, nóng, “tuyền” có nghĩa là suối, vậy nên onsen có nghĩa là suối nước nóng. Là một đảo quốc ở Đông Bắc Á với tỉ lệ đồi núi chiếm 73% diện tích cả nước, trong đó đa phần là núi lửa, hệ thống mạch nước ngầm được các magma núi lửa làm nóng và các khoáng chất kết hợp nguồn nước tinh khiết dưới lòng đất đã góp phần tạo nên các suối nước nóng tự nhiên ở Nhật Bản. Nhiệt độ trung bình của suối nước nóng khoảng từ 25°C đến 60°C, có nơi lên đến 100°C. Tùy theo vị trí địa lí và khoáng chất vùng đó mà suối nước nóng các vùng có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, hồng…

Nguồn gốc của tắm suối nước nóng:

Ngày xưa Nhật Bản là một nước nông nghiệp, đời sống chủ yếu dựa vào việc trồng lúa. Vụ mùa của họ thường kết thúc vào mùa thu và đến mùa xuân năm sau mới bắt đầu một vụ mùa mới. Trong thời gian đó, họ thường tìm đến các suối nước nóng để nghỉ ngơi và thư giãn sau tháng ngày lao động vất vả. Từ đó, thói quen tắm suối nước nóng dần trở thành một nét văn hóa của người Nhật.

Tác dụng của tắm onsen:

Tắm Onsen có thể trị các bệnh như thấp khớp, đau dây thần kinh, các bệnh ngoài da, liệt nửa người,… Ngoài ra, hơi nóng bốc lên từ các suối nước nóng cũng được tận dụng để sưởi ấm các phòng, nấu ăn, ủ rượu,.. Có những nơi suối nước nóng đạt nhiệt độ cao đến mức có thể cung cấp năng lượng cho các trạm phát điện.

Các kiểu Onsen ở Nhật

Đi du lịch Hokkaido, du khách có thể lựa chọn tắm onsen ở trong nhà hoặc ngoài trời. Tắm onsen ngoài trời, bạn sẽ vừa đắm mình vào dòng nước ấm áp, vừa ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Tuy nhiên, hình thức Onsen ngoài trời khá tốn kém về khoảng thiết kế.

Nếu không thích tắm onsen ngoài trời bạn có thể lựa chọn ở trong nhà. Các Onsen trong nhà thường có trong các khách sạn, nhà trọ tư nhân.

Bể tắm ở các Onsen cũng có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau: Bồn Hinoki với chất liệu gỗ cây bách Nhật, bồn Iwaburo với đá tảng và đá cuội hoặc đá granite.

Các nơi tắm Onsen nổi tiếng:

Các nơi tắm osen nổi tiếng như suối nước nóng Dogo, suối nước nóng Beppu, suối Kusatsu, suối nước nóng Guma….

Suối nước nóng Dogo tại thành phố Matsuyama (thuộc đảo Shikoku) được xem là suối nước nóng lâu đời nhất Nhật Bản. Tương truyền rằng, một số vị hoàng đế trong thời kì đầu lịch sử thường lui đến tắm tại đây. Tuy sự đô thị hóa của Nhật Bản đã và đang làm mất đi nét đẹp hoài cổ của thành phố nhưng người ta vẫn bắt gặp được vẻ đẹp ấy tại Dogo Onsen.

Suối nước nóng Kusatsu nổi tiếng bởi chất lượng nước đạt đến độ tinh khiết không ngờ. Ngoài ra, Kusatsu có tới 18 khu vực tắm mang 18 chức năng trị liệu khác nhau nên du khách có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích hơn.

Suối nước nóng Beppu là thiên đường Onsen của Nhật Bản với 8 khu vực tắm chính gọi là Beppu Hatto. Beppu là tên của một thành phố thuộc đảo Kyushu và được ưu ái gọi là “Thủ đô suối nước nóng” bởi lượng nước nóng ngầm trong lòng đất ở đây chỉ đứng thứ hai thế giới, sau công viên quốc gia Yellowstone (Hoa Kì).

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *